Warburg Pincus và Credit Suisse lãi gấp đôi sau 4 năm đầu tư vào Vincom Retail

Đầu tư tổng cộng 299 triệu USD, Warburg Pincus và Credit Suisse hiện nắm giữ 20,2% cổ phần của Vincom Retail.Ngày 06/11/2017 tới đây, CTCP Vincom Retail - công ty quản lý các trung tâm thương mại của tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) với các thương hiệu Vincom Center, Vincom Mega Mall, Vincom Plaza và Vincom+… - sẽ niêm yết hơn 1,9 tỷ cổ phiếu trên HoSE với mã chứng khoán VRE . Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 33.800 đồng/cổ phiếu và tích cực nhất, nếu cổ phiếu tăng trần ngay trong phiên chào sàn, giá cổ phiếu có thể đạt 40.560 đồng.

Tính trên con số này, Warburg Pincus đã lãi gấp đôi sau 4 năm đầu tư, chưa kể số cổ tức nhận được cùng lãi vay.

Vào năm 2013, Công ty quản lý quỹ Warburg Pincus bắt đầu rót vốn vào Vincom Retail với số tiền 200 triệu USD. Năm 2015, quỹ rót tiếp 100 triệu USD. Các khoản đầu tư này được giải ngân thông qua WP Investments III B.V và Credit Suisse AG dưới dạng (1) cổ phần ưu đãi cổ tức có quyền hoán đổi sang cổ phần phổ thông và (2) vay chuyển đổi, có thể chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ sang cổ phần ưu đãi.

Vào tháng 9.2017, Vincom Retail đã tiến hành chuyển đổi toàn bộ lượng cổ phiếu ưu đãi thuộc sở hữu của Warburg Pincus và Credit Suisse thành cổ phiếu phổ thông.

Sau khi chuyển đổi, Warburg Pincus thông qua pháp nhân WP Investments III B.V nắm giữ 288,3 triệu cổ phiếu phổ thông, tương đương 15,17% cổ phần của của Vincom Retail. Credit Suisse nắm giữ 96,1 triệu cổ phiếu phổ thông, tương đương 5,06% cổ phần.

Như vậy đầu tư tổng cộng 299 triệu USD, Warburg Pincus và Credit Suisse hiện nắm giữ 20,2% cổ phần của Vincom Retail.

Tại mức giá 40.560 đồng, lượng cổ phiếu của quỹ ngoại này có giá trị thị trường hơn 680 triệu USD.

Trước sự kiện lên sàn của Vincom Retail, cổ phiếu SDI của CTCP Đầu tư và phát triển Sài Đồng và VIC của Tập đoàn Vingroup - 2 cổ đông lớn của Vincom Retail - đã có mức tăng trưởng về giá rất tích cực trong thời gian qua.

 

 
 

 

Linh Linh
Theo Trí thức trẻ