Vinamilk bỏ giới hạn 49% với sở hữu của NĐT nước ngoài

Reuters trích lời một lãnh đạo của Vinamilk (mã: VNM) cho biết HĐQT của công ty đã quyết định bỏ mức giới hạn 49% đối với sở hữu của NĐT nước ngoài để mở đường cho sự thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào doanh nghiệp trị giá 7,85 tỷ USD này.

Ngày 16/5/2016, Reuters trích lời một lãnh đạo của Vinamilk cho biết HĐQT của công ty đã quyết định bỏ mức giới hạn 49% đối với sở hữu của NĐT nước ngoài để mở đường cho sự thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào doanh nghiệp trị giá 7,85 tỷ USD này.

Khi được hỏi về tiết lộ trên, ông Trần Chí Sơn, phụ trách Quan hệ cổ đông của Vinamilk cho hay hiện vẫn chưa thống nhất thời điểm cụ thể về việc gỡ bỏ tỷ lệ này nhưng đây là ý định của HĐQT.

Vinamilk từ lâu đã là doanh nghiệp được các nhà đầu tư nước ngoài yêu thích nhờ triển vọng tăng trưởng mạnh và kế hoạch mở rộng sản xuất. Hầu hết các quỹ ngoại tại Việt Nam đều sở hữu cổ phiếu VNM..

Kể từ khi được niêm yết vào năm 2006, giá cổ phiếu VNM đã tăng 18 lần lên 146.000 đồng/cp (giá điều chỉnh) chưa kể mức cổ tức bằng tiền mặt hàng năm đều khá cao. Hiện tỷ lệ sở hữu của NĐTNN tại Vinamilk đã đạt mức tối đa cho phép là 49%.


Diến biến giá cổ phiếu VNM từ khi niêm yết

Diến biến giá cổ phiếu VNM từ khi niêm yết

Đầu năm 2016, Vinamilk đã rút và điều chỉnh tại một số ngành nghề đăng ký kinh doanh do những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài và/hoặc những ngành mà Công ty không có hoạt động kinh doanh sinh lời.

Quyết định mở room tại Vinamilk càng có ý nghĩa hơn khi cổ đông Nhà nước SCIC nắm 45% vốn điều lệ có kế hoạch thoái vốn tại doanh nghiệp này. Tuy nhiên, SCIC chưa đưa ra lộ trình cụ thể cho việc thoái vốn.

Sau SCIC, cổ đông lớn thứ hai của Vinamilk cũng là cổ đông nước ngoài lớn nhất, F&N Dairy Investment, thuộc Tập đoàn Fraser and Neave đang sở hữu 11% vốn. Tổ chức này được kiểm soát bởi tỷ phủ Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, ông chủ Tập đoàn Charoen Corp.

                                                                                                               Cafef/TTT