Vietnam Global Investment 2015: Thời điểm chín muồi cho nhà đầu tư nước ngoài

Ông Peter R Ryder - Tổng giám đốc Indochina Capital cho biết trong buổi hội thảo mới đây về ASEAn tại Quảng Nam của các nhà đầu tư nước ngoài, với thời lượng 6 tiếng thì có tới hơn 5 giờ đồng hồ là nói về Việt Nam.

Sáng nay (30/9) Diễn đàn đầu tư toàn cầu Vietnam do Euromoney phối hơp cùng Bộ Kế hoạch Đầu tư tổ chức. Phát biểu khai mạc hội thảo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chia sẻ sự quan tâm cũng như đánh giá cao tầm quan trọng hội nghị lần này.
 

 

Theo đó Việt Nam đã kết thúc kế hoạch 5 năm 2010 – 2015 và chuẩn bị cho kế hoạch 2016 – 2020 với những cải cách thể chế mạnh mẽ, thực chất hơn. Kết quả quá trình cải cách đã giúp Việt Nam có 20 năm tăng trưởng cao đứng thứ 2 thế giới. Dự kiến từ 2016 – 2020 tăng trưởng GDP là 6,5 – 7%, kim ngạch thương mại tăng trưởng 15 – 16%.
 

Tính đến cuối 2014, GDP đầu người đạt 2.200 USD/ người, còn tính theo ngang bằng sức mua PPP đạt 5.600 USD/người. Tổng đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài đạt 270 tỷ USD, với 19 ngàn dự án trong đó đã giải ngân 135 tỷ USD.
 

“ 9 tháng đầu năm 2015 đã có 17 tỷ USD đăng ký mới tăng 53% so với cùng kỳ trong đó giải ngân trên 10 tỷ USD tăng 8 % với nhiều nhà đầu tư đến từ châu Âu” – Thủ tướng cho biết.
 

Mặc dù đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận, người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết “ chưa xứng với tiềm năng của Việt Nam, và môi trường đầu tư còn hạn chế”. Do vậy, Thủ tướng cam kết trong thời gian tới Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cải cách nhằm cải thiện môi trường đầu tư theo hướng minh bạch hơn, hoàn thành khuôn khổ pháp luật nhất là ở khâu thực thi luật.
 

Mục tiêu năm 2016 môi trường kinh doanh Việt Nam đạt mức trung bình của Asean 4, tuy nhiên chúng tôi phấn đấu đạt được trong năm 2015” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.
 

Về chủ đề được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm là Đối tác công tư, Thủ tướng cho biết sẽ sớm công bố danh sách danh mục dự án kêu gọi PPP trong lĩnh vực giao thông, năng lượng, cấp nước,... Còn liên quan thị trường tài chính, theo đánh giá của Thủ tướng có quy mô còn khiêm tốn do vậy Chính phủ tiếp tục cải cách để tiếp cận với trình độ phát triển thị trường tài chính quốc tế. Vừa qua Chính phủ đã ban hành quy định nới room sở hữu nhà đầu tư nước ngoài trong đó không hạn chế với nhà đầu tư ngoại với TPDN, TPCP.
 

Cuối cùng, Thủ tướng cho rằng kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào kinh tế thế giới, với hàng loạt hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và các đối tác được đàm phán, ký kết đem lại cho Việt Nam nhiều cơ hội nhưng rất nhiều thách thức. Chính phủ Việt Nam hiểu và cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường đảm bảo thực hiện mục tiêu " phát triển nhanh và bền vững".
 

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCK Sài Gòn cho rằng hiện tại điều kiện để đầu tư, làm ăn lâu dài ở Việt Nam là ước mơ của các nhà đầu tư 10 năm về trước.
 

" 10 năm trước các nhà đầu tư mong muốn nhiều điều để có thể đầu tư vào Việt Nam thì nay đã có đủ cả. Việt Nam vẫn còn nguyên lợi thế dân số 90 triệu người đa phần trẻ, có thu nhập như ngài Thủ tướng chia sẻ là ở mức trung bình, một thị trường hấp dẫn đối với các doanh nghiệp. Có thể nói đây là thời điểm 'Thiên thời, địa lợi, nhân hoà' cho các nhà đầu tư nước ngoài" - ông Hưng nói.
 

Ông Peter R Ryder - Tổng giám đốc Indochina Capital cho biết trong buổi hội thảo mới đây về ASEAn tại Quảng Nam của các nhà đầu tư nước ngoài, với thời lượng 6 tiếng thì có tới hơn 5 giờ đồng hồ là nói về Việt Nam.
 

" Điều đó cho thấy quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với Việt Nam nhiều như thế nào" - ông Ryder kết luận.
 

Có cùng góc nhìn, Bộ trưởng Bộ kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết Việt Nam muốn hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới để mở rộng thị trường. Do đó, Việt Nam chấp nhận cuộc chơi, sẵn sàng đổi mới để cạnh tranh.
 

" Việt Nam sẽ tiếp tục sửa đổi thể chế, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý phù hợp với những cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia, xây dựng nền kinh tế thị trường đầy đủ, trong đó nhà đầu tư nước ngoài là một thành phần kinh tế lâu dài" - Bộ trưởng Vinh khẳng định.
 

 

Thanh Hải
(http://ndh.vn/)