VIETCOMBANK VÀ GIC KÝ BIÊN BẢN GHI NHỚ MUA 7,73% CỔ PHẦN CỦA VIETCOMBANK


Chiều ngày 29/8/2016, tại Singapore, đại diện Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Quỹ đầu tư quốc gia của Singapore (GIC) đã ký kết một bản thỏa thuận ghi nhớ, theo đó GIC sẽ mua 7,73% cổ phần tính trên toàn bộ cổ phần của Vietcombank - ngân hàng có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất Việt Nam trước sự chứng kiến của Ngài Trần Đại Quang - Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, trong khuôn khổ của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Singapore nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Việt Nam tại Singapore diễn ra từ ngày 28-30/8/2016.

 

Ngài Trần Đại Quang - Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam (hàng sau, thứ 5 từ phải sang) chứng kiến Lễ ký giữa Vietcombank và GIC (bàn ký bên phải) và giữa VCCI với Liên đoàn doanh nghiệp Singapore (bàn ký bên trái)

Tham dự và chứng kiến Lễ ký kết quan trọng này còn có một số Bộ trưởng của Việt Nam và Singapore cùng sự có mặt của lãnh đạo cấp cao của Vietcombank, GIC và Credit Suisse -  Nhà môi giới và tư vấn tài chính của Vietcombank cho giao dịch này. Về phía Vietcombank, có sự hiện diện của ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT, ông Phạm Thanh Hà - Phó Tổng giám đốc và một số lãnh đạo Ban/Phòng liên quan.

Theo thỏa thuận ghi nhớ, GIC sẽ mua 305.810.895 cổ phần mới của Vietcombank. Việc đầu tư cổ phần của GIC sẽ làm tăng vốn điều lệ của Vietcombank và giúp ngân hàng chuẩn bị cho việc triển khai BASEL II cũng như duy trì vị thế dẫn đầu trong ngành ngân hàng tại Việt Nam. Khoản đầu tư của GIC là một phần trong giao dịch phát hành riêng lẻ 359.777.745 cổ phần mới của Vietcombank.

 

Hoàn tất nội dung ký kết, đại diện Vietcombank, Phó Tổng giám đốc Phạm Thanh Hà (hàng đầu, thứ 2 từ phải sang) trao biên bản ký kết

Đây sẽ là khoản đầu tư trực tiếp quan trọng đầu tiên của GIC vào một ngân hàng thương mại ở Việt Nam. Theo thỏa thuận, GIC cũng sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho Vietcombank.

Khoản đầu tư này phản ánh sự tin tưởng của chúng tôi đối với tiềm năng phát triển dài hạn của Việt Nam. Chúng tôi tin rằng với một đội ngũ lãnh đạo tốt cùng vị thế thị trường vững chắc của mình, Vietcombank sẽ có thể tận dụng được quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ của ngành ngân hàng Việt Nam”, Ông Amit Kunal, Trưởng Bộ phận đầu tư trực tiếp, Đầu tư tư nhân và cơ sở hạ tầng Đông Nam Á của GIC Special Investments nói.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (thứ 6 từ phải sang) và Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành (thứ 4 từ trái sang) cùng các đại biểu chúc mừng sự thành công của Lễ ký kết

Thỏa thuận này nếu được Thống đốc NHNN và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam chấp thuận, sẽ đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác lâu dài giữa GIC và Vietcombank. Kinh nghiệm và danh tiếng của GIC sẽ mang đến cho Vietcombank sự hỗ trợ cần thiết để Vietcombank đạt được các mục tiêu tài chính và kinh doanh cả ở trong nước và trên thị trường quốc tế của mình. Đồng thời, vị thế dẫn đầu thị trường và triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ của chúng tôi cũng hứa hẹn mang lại hiệu quả cho GIC đối với khoản đầu tư vào Vietcombank”, Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Vietcombank nói.

Các điều khoản và điều kiện của giao dịch sẽ phụ thuộc vào các chấp thuận pháp lý của các cơ quan có thẩm quyền liên quan và thương thảo tiếp theo để hai bên đi đến ký kết một hợp đồng mua bán cổ phần. Giao dịch được kỳ vọng sẽ hoàn tất trong quý 4 năm 2016.

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành (ngoài cùng bên phải) cùng đại diện lãnh đạo cấp cao của GIC tiếp kiến Ngài Trần Đại Quang - Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

Sau lễ ký biên bản ghi nhớ, đại diện lãnh đạo cấp cao của Vietcombank và GIC đã có buổi tiếp kiến Chủ tịch nước Việt Nam. Tại buổi tiếp kiến, Ngài Trần Đại Quang - Chủ tịch nước Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp 2 nước trong đó có sự nỗ lực đóng góp tích cực của GIC và Vietcombank, đồng thời người đứng đầu Nhà nước Việt Nam chúc cho hai bên GIC và Vietcombank sớm đạt được thỏa thuận cuối cùng để mang đến lợi ích chung cho 2 đơn vị cũng như cộng đồng doanh nghiệp hai nước và mối quan hệ bền chặt, đang phát triển rất thuận lợi giữa 2 quốc gia, dân tộc./.

Về GIC

GIC là một công ty đầu tư hàng đầu thế giới với số tài sản đang quản lý trị giá trên 100 tỷ US$. Được thành lập vào năm 1981 để đảm bảo tương lai tài chính của Singapore, công ty quản lý các dự trữ ngoại hối của Singapore. Là một nhà đầu tư giá trị dài hạn và kỷ luật, GIC tập trung vào các khoản đầu tư trên một phạm vi rộng các loại tài sản, bao gồm bất động sản, cổ phần tư nhân, các loại vốn cổ phần và thu nhập cố định. GIC có các khoản đầu tư ở trên 40 quốc gia và đã và đang đầu tư vào các thị trường mới nổi trong hơn hai thập kỷ vừa qua. Với trụ sở chính đặt tại Singapore, GIC có hơn 1.300 nhân sự ở 10 văn phòng tại các thành phố tài chính chủ đạo trên toàn thế giới. Để biết thêm thông tin về GIC, vui lòng truy cập www.gic.com.sg.

Về Vietcombank

Được thành lập vào năm 1963, Vietcombank hiện là một trong các ngân hàng thương mại lớn nhất tại Việt Nam, với một mạng lưới rộng lớn gồm hơn 450 chi nhánh, văn phòng giao dịch, văn phòng đại diện và công ty thành viên ở cả Việt Nam và nước ngoài, cũng như hơn 1.800 ngân hàng đại lý ở 155 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Là một ngân hàng đa năng với các thế mạnh về bán lẻ, bán buôn và ngân hàng đầu tư, Vietcombank có khả năng phục vụ khách hàng thông qua một hệ thống đa dạng và trải rộng các dịch vụ tài chính và ngân hàng. Để biết thêm thông tin về Vietcombank, vui lòng truy cập http://www.vietcombank.com.vn/

VCB News