VCBS: Chỉ số PMI giảm không phải là quá bất ngờ

Theo yếu tố chu kỳ, quý 3 thường là giai đoạn thấp điểm của lĩnh vực sản xuất trong năm. Vì vậy các chuyên gia kỳ vọng vào quý 4, khi sức cầu tăng lên vào cuối năm, PMI sẽ tăng.

Báo cáo vĩ mô tháng 9/2014 của Công ty chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) nhận xét Công nghiệp chế biến chế tạo tiếp tục là động lực chính cho đà phục hồi của toàn ngành. Trong đó nổi bật nhất vẫn là các lĩnh vực nhận được FDI lớn và có yếu tố xuất khẩu như sản xuất sản phẩm điện tử, máy tính và quang học; sản xuất xe có động cơ; sản xuất da và các sản phẩm liên quan.

Nhận xét về chỉ số PMI, VCBS cho rằng việc chỉ số này có dấu hiệu suy giảm trong những tháng gần đây cũng không quá bất ngờ vì theo yếu tố chu kỳ, quý 3 thường là giai đoạn thấp điểm của lĩnh vực sản xuất trong năm. Vì vậy các chuyên gia kỳ vọng vào quý 4, khi sức cầu tăng lên vào cuối năm, PMI sẽ tăng.

Các số liệu về tồn kho ở mức cao và tăng trưởng tín dụng ở mức thấp là tín hiệu không lạc quan về sự phục hồi của cầu đầu tư nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu ghi nhận mức tăng tốt so với cùng kỳ là tín hiệu tích cực cho thấy xuất khẩu sẽ là động lực cho tăng trưởngTổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ghi nhận mức tăng vừa phải cho thấy chưa có sự cải thiện tốt dù tháng 8 năm nay khá gần dịp Tết Trung thu. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cho CPI tăng thấp.

Các chuyên gia nhận định, động lực cho tăng trưởng vẫn phụ thuộc nhiều vào yếu tố cầu ngoại.

“Nếu không có những biện pháp để cải thiện niềm tin của khu vực tư nhân và kích thích sức cầu trong nước thì tổng cầu nhiều khả năng sẽ không phục hồi tốt như kỳ vọng dù rằng có thể có những phục hồi nhất định vào cuối năm theo chu kỳ” – VCBS đánh giá.

Theo đó, VCBS dự báo GDP quý 3 sẽ tăng vừa phải ở mức 5,6 – 5,7% tương ứng khoảng 5,3 – 5,4% cho 9 tháng và sẽ tiếp tục duy trì tốc độ cải thiện này vào quý 4. Tăng trưởng GDP cả năm 2014 nhiều năm sẽ đạt khoảng 5,6% - 5,7%.

Mai Linh

Theo Infonet/VCBS