Trung Quốc khuyến khích các công ty mua gì tại Mỹ?

(ĐTCK) Các công ty Trung Quốc, dưới sự khuyến khích của Chính phủ và tham vọng thâu tóm các tài sản nước ngoài, đang “đổ bộ” mua sắm tại Mỹ.

Kể từ đầu năm tới nay, giá trị các thương vụ mua bán, thâu tóm được các công ty Trung Quốc thực hiện đã đạt mức 40,5 tỷ USD, gần gấp đôi con số của cả năm 2015. Dưới đây là danh sách một số “hàng hóa” được công ty Trung Quốc ưa thích.

Khách sạn sang trọng

Strategic Hotels & Resort Inc sở hữu các tài sản tại Austin và Thung lũng Silicon, cũng như khách sạn Intercontinental Miami và Chicago. Mới đây, Anbang Insurance Group Co của Trung Quốc cho biết đã trả khoảng 6,5 tỷ USD để mua tập đoàn khách sạn này từ Blackstone Group LP.

Khách sạn Intercontinental Miami 
Bên cạnh đó, hiện tại Anbang cũng là công ty dẫn dầu trong việc mua lại Starwood Hotels & Resort Worldwide Inc. Starwood sở hữu các bất động sản giá trị khoảng 4 tỷ USD, bao gồm cả St. Regis tại New York. Theo đề nghị mới nhất, Anbang sẵn sàng trả 14 tỷ USD để mua lại Starwood.

Tủ lạnh, máy giặt và máy pha cà phê

General Electric Co đã đồng ý bán lại lĩnh vực thiết bị gia dụng cho Haier Group Co của Trung Quốc với giá 5,4 tỷ USD trong tháng 1/2016. Mức giá này cao hơn 2 tỷ USD so với con số mà Elextrolux AB muốn bỏ ra. Tuy nhiên, Haier cần phải được sự chấp thuận đối với việc chống độc quyền từ chính quyền Mỹ, Mexico, Canada và Colombia để hoàn tất thương vụ này.

 Các thiết bị gia dụng của General Electric Co
Cần trục

Zoomlion Heavy Industry Science & Technology Co, nhà sản xuất máy công nghiệp của Trung Quốc, đang theo đuổi việc mua lại Westport, bộ phận sản xuất cần trục tại Terex Corp. Sau khi Terex đồng ý sáp nhập với đối thủ Phần Lan Konecranes Oỵ, Zoomlion đã đưa ra một thỏa thuận đáng chú ý trong tháng 1. Trong tuần trước, mức giá mà Zoomlion đưa ra là 31 USD/cổ phiếu.

Nhà sản xuất phim Hollywood

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin trong tháng 1 đã mua lại Legendary Entertainment LLC, nhà sản xuất phim Godzilla, tham gia sản xuất Dark Knight và đồng sản xuất Jurassic World, với giá 3,5 tỷ USD. Theo đó, Wang Jianlin trở thành người Trung Quốc đầu tiên kiểm soát một nhà sản xuất phim Hollywood.

 Tỷ phú Wang Jianlin đã mua lại nhà sản xuất bộ phim đình đám The Dark Knight Rises
Nhà phân phối phần mềm

Nhà phân phối máy tính, thiết bị kết nối và phần mềm Ingram Micro Inc trong tháng 2/2016 đã bị thâu tóm bởi HNA Group Co của Trung Quốc, với giá trị vào khoảng 6 tỷ USD. Trước đó, trong năm ngoái, tập đoàn Trung Quốc này đã thâu tóm công ty điều khiển hành lý hàng không Swissport International AG và mới chậm chân trong việc mua lại London City Airport tháng trước.

Ứng dụng hẹn hò đồng tính

Kulun Tech Co, công ty trò chơi internet tại Bắc Kinh, từng đưa trò chơi Angry Birds vào Trung Quốc, đã mua lại phần lớn cổ phần tại Grindr, công ty sở hữu ứng dụng kết nối cộng đồng đồng tính lớn nhất thế giới. Chủ tịch Zhou Yahui của Kulun đã chi 93 triệu USD tiền mặt để mua lại 60% của New Grindr LLC và hiện tại đang tiếp tục tìm kiếm thêm các thương vụ đầu tư tiềm năng khác.

Sàn giao dịch chứng khoán

Trong tháng 2/2016, Chicago Stock Exchange cho biết, Chongqing Casin Enterprise Group, tập đoàn đầu tư của Trung Quốc, đã đồng ý mua lại sàn giao dịch chứng khoán này. Mặc dù sàn giao dịch chứng khoán Chicago đã 134 năm tuổi chỉ chiếm 0,5% lượng giao dịch tại thị trường chứng khoán Mỹ, tuy nhiên, thỏa thuận này vẫn là thương vụ mua lại đầu tiên của một công ty Trung Quốc đối với sàn giao dịch Mỹ. Tất nhiên, thương vụ này cần có sự chấp thuận của giới chức Hoa Kỳ.

 Trụ sở Sàn giao dịch chứng khoán Chicago
Lam Phong (Theo Bloomberg)