Thương vụ M&A tiêu biểu Việt nam 2013 - 2014

Trong khuôn khổ Diễn đàn M&A 2014 với chủ đề “M&A trước làn sóng thứ hai”, Ban tổ chức Diễn đàn M&A 2014 chính thức công bố Thương vụ và Nhà tư vấn M&A tiêu biểu Việt Nam 2013 – 2014.

Năm nay, Ban tổ chức tiếp tục bình chọn và công bố danh sách Thương vụ và Nhà tư vấn M&A tiêu biểu Việt Nam 2013 – 2014 nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp có thêm thông tin, tìm hiểu kinh nghiệm của các doanh nghiệp đi trước.

 Deal-Award1

Nét mới của lần bình chọn năm nay, Ban tổ chức tiến hành bình chọn các doanh nghiệp cổ phần hóa tiêu biểu nhằm vinh danh các doanh nghiệp nhà nước tiến hành cổ phần hóa thành công, đạt được hiệu quả trong sản xuất – kinh doanh, mô hình quản trị, tìm kiếm đối tác chiến lược, qua đó cổ vũ tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ trong giai đoạn tới.

Trong số gần 100 thương vụ và công ty được đề cử, Hội đồng Bình chọn đã bỏ phiếu lựa chọn ra 34 thương vụ và doanh nghiệp, chia thành các hạng mục: Nhóm thương vụ M&A tiêu biểu; Nhóm đơn vị tư vấn M&A tiêu biểu; Nhóm đơn vị cổ phần hóa tiêu biểu; Công ty nỗ lực tái cấu trúc hậu M&A và Công ty có chiến lược M&A tiêu biểu.

1. Nhóm thương vụ M&A tiêu biểu 2013-2014: Gồm 10 đơn vị có thương vụ được bình chọn, chia làm 3 hạng mục:

 Thương vụ hợp nhất & sáp nhập tiêu biểu:

- HDBank và DaiA Bank

- PVFC và WesternBank hợp nhất hình thành Pvcombank

- MBS và VITS

- Đường Biên Hòa và Đường Ninh Hòa.

 Thương vụ mua lại tiêu biểu:

- HD Bank mua lại 100% Công ty Tài chính Việt Société Générale (SGVF)

- Vinamilk mua 70% cổ phần của công ty Driftwood Dairy tại Hoa Kỳ.

- Pilmico International (thuộc Aboitiz Equity Ventures, Inc.) mua 70% Công ty cổ phần Thức ăn thủy sản Vĩnh Hoàn 1 (thuộc Công ty Vĩnh Hoàn);

- Pan Pacific mua Công ty Giống cây trồng trung ương (NSC).

 Thương vụ phát hành riêng lẻ tiêu biểu:

- Sơn Kim Land bán cổ phần cho EXS Capital;

- Masan Agriculture bán cổ phần cho Quỹ đầu tư TPG của Mỹ (49%)

2. Nhóm đơn vị tư vấn M&A tiêu biểu: gồm 6 công ty luật và 4 công ty chứng khoán.

6 công ty luật tư vấn M&A tiêu biểu:

- Công ty Vilaf Hồng Đức;

- LNT partner;

- Baker & Mc Kenzie;

- LCT Partner;

- MayerBrown;

- Leadco.

Tất cả 6 công ty luật trên đều có tổng giá trị thương vụ tối thiểu 50 triệu USD trong năm, và đều xếp hạng công ty luật hàng đầu của Việt nam theo đánh giá của quốc tế.

 Nhóm 4 CTCK tư vấn M&A tiêu biểu:

- Công ty chứng khoán Bản Việt;

- Công ty chứng khoán Bảo Việt;

- Công ty chứng khoán VPBS;

- Công ty chứng khoán MB.

Các công ty đều có tối thiểu 3 thương vụ M&A hoặc phát hành riêng lẻ trong năm, có đội ngũ tư vấn tối thiểu 5 chuyên gia có kinh nghiệm. Trong đó, riêng CTCK Bảo Việt được Hội đồng bình chọn là đơn vị tư vấn cổ phần hóa tiêu biểu.
Tu-van12

3. Nhóm 10 công ty cổ phần hóa tiêu biểu:

- Tập đoàn Bảo Việt;

- Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí – CTCP

- CTCP Dược Hậu Giang;

- Tập đoàn FPT;

- Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PV Drilling);

- Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas);

- Công ty cổ phần PVI;

- CTCP Cơ điện lạnh REE;

- Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

- CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Tất cả các công ty này được Ban tổ chức đánh giá dựa trên tiêu chí: Đã cổ phần hóa trong giai đoạn 2005 – 2010 và đã niêm yết; Công ty có tốc độ tăng trưởng sau cổ phần hóa và ổn định, vị thế top 1 – 3 trong ngành hoặc lĩnh vực của mình.
 
nha-nuoc1 

 

4. Thương vụ sáp nhập có nỗ lực tái cấu trúc hậu M&A: được trao cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Đây là thương vụ hợp nhất ngân hàng thương mại đầu tiên trong lịch sử ngành ngân hàng. Tại thời điểm hợp nhất, SCB phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ nhiều phía nhưng hiện ngân hàng này đang quyết tâm thực hiện những mục tiêu đề ra trong Đề án tái cơ cấu 2012-2014, nhằm mở ra giai đoạn phục hồi mạnh mẽ hơn nữa trong năm nay và hướng phát triển bền vững trong tương lai.

5. Nhóm công ty có chiến lược M&A tiêu biểu:

Gồm 3 công ty có chiến lược và động thái M&A rõ ràng trong năm 2013 – 2014:

- REE: mua lại 5 công ty trong lĩnh vực năng lượng;

- PAN: mua lại hàng loạt công ty trong lĩnh vực nông nghiệp;

- Kinh Đô: tham gia mua cổ phần Vocarimex, mua lại Phin Deli…

 chien-luoc

Hội đồng Bình chọn là các chuyên gia kinh tế độc lập, có uy tín cao do TS. Vũ Anh Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội), làm Chủ tịch Hội đồng. Phát biểu tại buổi lễ, TS.Vũ Anh Dũng đánh giá: “Năm nay, tuy không có nhiều thương vụ có quy mô, giá trị lớn nhưng xuất hiện nhiều thương vụ từ nhiều lĩnh vực với các hình thức M&A đa dạng. Đặc biệt, các thương vụ này đều diễn ra dưới sự chủ động cao của doanh nghiệp và mang tính chiến lược cao