Sơn Hà lên kế hoạch thâu tóm Toàn Mỹ

Sơn Hà muốn tận dụng lợi thế về năng lực sản xuất, hệ thống phân phối và thương hiệu của Toàn Mỹ để mở rộng thị trường miền Nam.

Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà (mã CK: SHI) sẽ triệu tập cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 20/10 nhằm thông qua phương án sáp nhập và phát hành cổ phiếu hoán đổi cổ phần của đối thủ trực tiếp trong ngành thép không gỉ là Công ty cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Toàn Mỹ.

Theo nội dung tài liệu trình đại hội đồng cổ đông, Sơn Hà dự kiến phát hành 18 triệu cổ phiếu trong cuối năm nay hoặc đầu năm 2018, sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. Tỷ lệ hoán đổi dự kiến là mỗi cổ đông sở hữu một cổ phần Toàn Mỹ tại thời điểm chốt quyền được đổi lấy hai cổ phần SHI.

Sơn Hà sẽ tận dụng thương vụ với Toàn Mỹ để mở rộng kinh doanh tại miền Nam.

Sau sáp nhập, Toàn Mỹ sẽ thành công ty con của Sơn Hà và chuyển đổi loại hình doanh nghiệp theo tình hình thực tế. Cụ thể, nếu toàn bộ cổ đông của doanh nghiệp này được hoán đổi hoặc còn một cổ đông không thực hiện hoán đổi thì sẽ chuyển thành công ty trách nhiệm hữu hạn. Trong trường hợp có từ hai cổ đông trở lên không thực hiện hoán đổi thì Toàn Mỹ sẽ tiếp tục duy trì hình thức hoạt động là công ty cổ phần.

Sơn Hà hiện có vốn điều lệ 642 tỷ đồng, hoạt động kinh doanh tập trung chủ yếu ở thị trường miền Trung và miền Bắc. Việc sáp nhập này chủ yếu nhằm mục đích mở rộng và phát triển thị trường miền Nam trên cơ sở tận dụng lợi thế sẵn có về năng lực sản xuất, hệ thống phân phối và thương hiệu của Toàn Mỹ.

Thương vụ này được ban lãnh đạo công ty dự báo sẽ tạo ra lợi thế kinh tế cho cả hai doanh nghiệp, đồng thời giúp Sơn Hà độc chiếm thị phần sản phẩm bồn nước inox, bồn rửa chén bát, bình nước nóng năng lượng mặt trời. Ngay trong năm đầu tiên hợp nhất, công ty đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 3.000 tỷ đồng và 150 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ đóng góp của Toàn Mỹ là 10% và 20%.

Kế hoạch sáp nhập được manh nha từ trước cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm nay, khi đó ông Lê Hoàng Hà phải từ nhiệm chức danh Tổng giám đốc để tập trung vào Công ty cổ phần Sơn Hà Sài Gòn, phát triển thị trường từ Quảng Nam trở vào theo sự phân công của công ty.

Bên cạnh tham vọng độc chiếm thị phần, thời gian gần đây, Sơn Hà cũng liên tục đưa ra những kế hoạch kinh doanh mới nhằm hoàn thiện chuỗi giá trị liên quan đến hệ thống cấp nước gia dụng.

Phương Đông