Prudential sẽ rút khỏi mảng tài chính ở Việt Nam?

Prudential dự kiến sẽ thu về 150 triệu USD từ việc thoái vốn và sẽ tập trung cho mảng bảo hiểm tại Việt Nam.Tập đoàn tài chính Anh quốc Prudential đã khởi động việc bán công ty con chuyên về tài chính ở Việt Nam và dự kiến thu về 150 triệu USD, nhằm tập trung vào mảng cốt lõi là bảo hiểm tại đây, Reuters dẫn các nguồn tin thân cận với thương vụ cho biết.

Hai nguồn tin cho biết Prudential đã chỉ định một người cố vấn cho quá trình bán Công ty Tài chính Prudential Việt Nam, chuyên cung cấp các khoản vay cá nhân và thế chấp. Những bên quan tâm mua bao gồm các công ty đầu tư tư nhân và công ty cung cấp dịch vụ tài chính.

Việc bán vốn tại Công ty Tài chính Prudential Việt Nam sẽ là thương vụ thoái vốn lớn đầu tiên của Prudential kể từ khi cựu Giám đốc Tài chính Nic Nicandrou được chỉ định phụ trách hoạt động của tập đoàn này tại châu Á vào năm ngoái.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh một số công ty bảo hiểm quốc tế, trong đó có AXA, đang có kế hoạch thoái vốn khỏi các công ty con nhỏ và không phải là mảng kinh doanh cốt lõi, nhằm tập trung vào mảng chính là bảo hiểm. Châu Á được đánh giá là khu vực hấp dẫn do có tỷ lệ người tham gia bảo hiểm thấp, nhưng cũng có sự cạnh tranh gay gắt.

Tại Việt Nam, Prudential có công ty bảo hiểm có quy mô nhỏ hơn nhiều so với các thị trường châu Á khác như Hồng Kông, Singapore, Trung Quốc và Indonesia. Sau khi bán mảng tài chính, Prudential sẽ tập trung nguồn lực cho mảng bảo hiểm.

Bắt đầu hoạt động năm 2007, Công ty Tài chính Prudential Việt Nam có khoảng 300.000 khách hàng tính đến tháng 10/2016, theo thông tin từ website của công ty này.

Prudential ghi nhận lợi nhuận từ doanh thu bảo hiểm mới trên toàn cầu tăng 25% trong quý I, và lợi nhuận đạt hơn 3 tỷ USD trong nửa đầu năm nay, chủ yếu nhờ vào hoạt động tại châu Á. Tập đoàn này cũng đang bán vốn hoặc tái cấu trúc một số công ty nhằm giảm chi phí.

Theo Minh Anh

 

BizLive