Nhiều thương vụ M&A bất động sản lớn chuẩn bị bùng nổ nhờ TPP

Việt Nam là quốc gia sẽ được hưởng lợi cao nhất nhờ vào các điều kiện linh hoạt so với các nước thành viên Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) khác. Do vậy, 4-5 năm tới một số ngành kinh tế của Việt Nam sẽ hưởng lợi và tăng trưởng mạnh.

Tóm tắt

Cơ hội từ TPP đối với doanh nghiệp trong nước đang rất lớn nhưng liệu chúng ta có biết cách nắm bắt hay không mới là vấn đề. Điều này còn nằm ở tầm quốc gia, khi Chính phủ đã chuẩn bị đủ điều kiện cơ sở hạ tầng cứng (đường sá, cảng biển, sân bay…) và hạ tầng mềm (chính sách). 

Một khi dòng vốn ngoại “chảy” mạnh vào thị trường BĐS sẽ lập tức tạo ra các thương vụ M&A lớn. Để đầu tư BĐS tại Việt Nam các nhà đầu tư nước ngoài thường nhìn vào một chiến lược dài hạn chứ không theo chu kỳ.


Tại Hội nghị “Thị trường chứng khoán 2016: Đầu tư vào đâu?”, diễn ra tại Tp.HCM sáng 23/10, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương, chia sẻ: “Chúng ta đã đi được 50% chặng đường gia nhập TPP, 50% phần đường tiếp theo sẽ còn rất nhiều khó khăn. Cơ hội hay lợi ích to lớn từ TPP sẽ không đến với Việt Nam ngay lập tức, mà phải đợi đến giai đoạn sau khi thuế nhập khẩu được xóa bỏ hoàn toàn, tức phải mất thêm 4-5 năm nữa”, ông Khánh phát biểu.

Tuy nhiên, những lợi ích này đều phải đặt trong bối cảnh giả định rằng kinh tế thế giới sẽ không xảy ra một cuộc khủng hoảng nào nữa, sẽ không có một nước nào phá giá mục tiêu, không nâng thuế nội địa để bù đắp lại phần miễn thuế theo hiệp định TPP.

Ông Khánh nhấn mạnh rằng cơ hội từ TPP đối với doanh nghiệp trong nước đang rất lớn nhưng liệu chúng ta có biết cách nắm bắt hay không mới là vấn đề. Điều này còn nằm ở tầm quốc gia, khi Chính phủ đã chuẩn bị đủ điều kiện cơ sở hạ tầng cứng (đường sá, cảng biển, sân bay…) và hạ tầng mềm (chính sách). Doanh nghiệp nội địa phải đổi mới tư duy từ thụ động sang chủ động, từ cạnh tranh bằng giá sang cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ.

“Cá nhân tôi cho rằng xu hướng M&A trong thời gian tới sẽ thật sự nóng bởi vì chúng ta đã rút được kinh nghiệm quản lý dòng vốn trên thị trường giai đoạn sau khi gia nhập WTO. Khi ấy, vốn đầu tư gián tiếp chảy vào BĐS và chứng khoán quá lớn nhưng mang tính đầu cơ mạnh nên hình thành hiện tượng bong bóng tài sản. Do vậy thời điểm này, nhà đầu tư ngoại khôn ngoan hơn trong các thương vụ M&A thông qua quá trình nghiên cứu kỹ doanh nghiệp nên dòng tiền vào BĐS sẽ ổn định hơn”, ông Khánh nói.

Cùng chung quan điểm này, ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho rằng thị trường từ nay đến 3 năm tới, các thương vụ M&A sẽ rất sôi động. Những doanh nghiệp nào có tiềm lực tài chính mạnh, uy tín thương hiệu sẽ lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Điều này cũng đúng với nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước tại sự kiện trên. Theo đó, BĐS là ngành được dự đoán sẽ nhận cú hích lớn từ làn sóng đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài, với nhu cầu lớn về khu công nghiệp, căn hộ cao cấp, biệt thự, nhà phố, các khu nghỉ dưỡng… Nhìn chung, hầu hết nhu cầu ở các phân phúc thuộc lĩnh vực BĐS dự kiến sẽ tăng mạnh trong các năm tới, bởi Việt Nam đang là đích ngắm nhiều nhất trong khu vực ASEAN của các quỹ đầu tư BĐS nước ngoài.

Ông Nguyễn Vĩnh Trân, Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư Jen Capital, cũng cho rằng, một khi dòng vốn ngoại “chảy” mạnh vào thị trường BĐS sẽ lập tức tạo ra các thương vụ M&A lớn. Để đầu tư BĐS tại Việt Nam các nhà đầu tư nước ngoài thường nhìn vào một chiến lược dài hạn chứ không theo chu kỳ.

Trao đổi với chúng tôi mới đây, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Dự án thuộc công ty Savills Việt Nam, cũng khẳng định rằng từ đầu năm 2015 đến nay đơn vị này đang làm “trung gian” cho nhiều tập đoàn BĐS nước ngoài trong việc mua lại đất và dự án BĐS tại Tp.HCM. Trong đó có một số thương vụ trị giá hàng tỷ USD và sẽ được công bố sớm vào cuối năm 2015 này.

Theo quan sát, trong quý 2/15, một liên doanh con của Warburg Pincus, quỹ đầu tư từ Mỹ, đã đầu tư thêm 100 triệu USD vào Vincom Retail, nhà sở hữu và vận hành trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam. Cũng trong quý này, Gaw Capital Partners cùng với đối tác trong nước, NP Capital, đã nhận chuyển nhượng 4 dự án BĐS thuộc nhiều phân khúc khác nhau từ Indochina Land với tổng giá trị 106 triệu USD. Gamuda Land cũng đã nhận chuyển nhượng 40% cổ phần (tương đương 64,1 triệu USD) trong dự án Celadon City, một khu đô thị hiện đại được đầu tư ban đầu bởi một công ty liên doanh giữa Sacomreal, Thành Thành Công (TTC) và An Phú Gia.

Ngoài ra, các quỹ đầu tư đang quan tâm đầu tư vào thị trường Việt Nam, như Quỹ Asia Capital Reinsurance đang xem xét đầu tư các loại tài sản thông qua đầu tư trực tiếp hoặc BĐS niêm yết. Standard Chartered Private Equity đang quan tâm đầu tư vào phân khúc nhà ở khúc bình dân tại Việt Nam và sẵn sàng liên kết đầu tư. Ngoài ra, có một số lượng lớn các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Philippines and Indonesia đang tích cực tìm kiếm để sở hữu một phần của chiếc bánh BĐS Việt Nam.

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp Việt phải hết sức bình tĩnh để đánh giá cơ hội đầu tư, từ đó xây dựng kế hoạch xoay chuyển sao cho thích ứng với tình hình mới. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục chiến lược hợp tác với doanh nghiệp trong nước để cùng phát triển dự án, do vậy việc minh bạch hóa thông tin quản trị, tài chính… là những điều mà mọi doanh nghiệp cần chú trọng để tận dụng được cơ hội này.

Mặt khác, các ý kiến cũng cho rằng quy định về chuyển nhượng dự án tại Việt Nam cần phải được cắt giảm hơn nữa để nhà đầu tư không đánh mất chi phí cơ hội. Theo ông Trân, thủ tục pháp lý để nhận chuyển nhượng một dự án hiện nay phải mất gần 2 năm, rất ít nhà đầu tư nào đủ kiên nhẫn để theo đuổi.


Theo Tri Thức Trẻ