Nhà Glazer mua lại Manchester United như thế nào?

Câu chuyện về nhà Glazer mua lại MU, một trong những câu lạc bộ nổi tiếng nhất thế giới.

 

Khi Glazer chính thức đưa ra đề nghị mua lại, ban lãnh đạo của MU đã đấu tranh kịch liệt để từ chối. Họ được sự ủng hộ của một nhóm người hâm mộ có tên là “ Shareholders United”.

Tháng 3/2003, Malcolm Glazer lặng lẽ bắt tay mua cổ phiếu của MU, một trong những đội bóng thành công nhất của châu Âu và cũng có lẽ là công ty nhượng quyền thể thao nổi tiếng nhất thế giới với khoảng 23 triệu người ủng hộ (chỉ riêng tại Trung Quốc). Lúc này, Glazer đang sở hữu một đội bóng đá Mỹ tên là Tampa Bay Buccaneers. Dưới tay ông Buccaneers từ một đội bóng tạo ra ít lợi nhuận nhất của liên đoàn bóng đá Mỹ trở thành đội bóng có lợi nhuận cao nhất; bên cạnh đó, họ còn dành được giải Super Bowl.

Phải đến tháng 9/2003, khi Glazer tăng lượng cổ phần của mình tại công ty, thì công chúng mới biết rằng ông là một cổ đông lớn của MU. Cuối năm đó, Glazer nắm trong tay 14% cổ phần của đội bóng và vào tháng 2/2004, Mu chính thức được đưa vào sân chơi khi Glazer cho biết ông đang cân nhắc mua lại công ty này. Tuy nhiên, chưa có đề nghị chính thức nào được triển khai cả.

Vào tháng 10/2004, MU có hai cổ đông chính: Glazer với 28% và Cubic Expression – một công ty đầu tư của hai nhà tài phiệt người Ai-len, J.P MCManus và Jonh Magnier – với 24%.

Khi Glazer chính thức đưa ra đề nghị mua lại, ban lãnh đạo của MU đã đấu tranh kịch liệt để từ chối. Họ được sự ủng hộ của một nhóm người hâm mộ có tên là “Shareholders United”. Nhóm này đóng một vai tro quan trọng trong việc đẩy lùi kế hoạch tiếp quản của Rupert Murdoch vài năm trước đó. Ban lãnh đạo công ty và nhóm Shareholders United  lập luận rng chính lời đề nghị mua lại với giá cao của Glazer sẽ làm tổn hại đến tương lại của đội bóng, bởi khi đó Glazer sẽ buộc phải nâng giá vé vào của để lấy tiền chi trả cho các khoản nợ mà ông này đã vay để mua MU. Họ còn nói rằng mức vay nợ ngân hàng cao sẽ khiến Glazer không thể đầu tư nhiều cho câu lạc bộ, trong đó bao gồm c việc mua các cầu thủ giỏi nhằm duy trì vị trí đầu bảng của MU tại giải ngoại hạng Anh. Một số người hâm mộ còn đề nghị  tẩy chay các nhà tải trợ chính của MU là Nike và Vodafone; ngoài ra, còn có rất nhiều cuộc biểu tình phản đối , cả từ phái các đối thủ của MU.  Theo  các nguồn tin, Glazer đã yêu cầu cảnh sát giữ bí mật địa chỉ nơi ở của mình và thậm chí các nhà tư vấn cho Glazer cũng trở thành mục tiêu tấn công.

Cuối cùng, Glazer cũng tìm được cách sở hữu trên 75% cổ phần của MU – điều này cho phép ông tiến hành thủ tục chuyển MU thành một công ty tư nhân. Sau đó, ông tiếp tục nắm giữ 98% cổ phần công ty tư nhân. Sau đó, ông tiếp tục nắm giữ 98% cổ phần công ty, và cuôi tháng 6/2005, ông nắm toàn quyền kiểm soát đội bóng. Theo thông tin từ Financial Times, tổng chi phí Glazer bỏ ra cho cuộc mua bán này là 790 triệu bảng (tính thêm cả các chi phí thực hiện giao dịch thì toàn bộ số tiền Glazer phải trả là 812 triệu bảng ).

Đúng là để thực hiện cuộc mua lại trên, Glazer đã lấy tài chính từ nhiều nguồn khác nhau. Ông đã vay 265 triệu bảng nhờ thế chấp các tài sản của MU. (gồm cả sân vận động Old Trafford) và vay 275 triệu bảng trả bng hiện vật. Số tiền còn lại lấy từ cổ phần của gia đình Glazer trong câu lạc bộ MU.

Hơn một năm sau, vào tháng 7/2006, Glazer đã có thể thanh toán cho phần lớn các khoản nợ của mình và giảm mức lãi suất trả hàng năm 90 triệu bảng xuống còn 62 triệu bảng, mặc dù ông đã tăng số nợ lên tới 660 triệu bảng (số tiền này một phần được sử dụng để nâng cao sức chứa của sân Old Trafford). Kết quả tài chính tích cực này cũng góp phần khởi động cho các giao dịch khác trong ngành bóng đá Anh quốc, chẳng hạn như cuộc mua đứt đội bóng Aston Villa vào tháng 8.2006 cùng các cuộc giao dịch tiếp theo đó của các đội bóng West Ham United và Liverpool