M&A châu Á đạt kỷ lục trên 1,000 tỷ USD năm 2015

Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) tại châu Á – Thái Bình Dương đã diễn ra khá tấp nập trong năm 2015 với tổng giá trị của các thương vụ đạt tới hơn 1 ngàn tỷ USD, cao hơn 37% so mức kỷ lục trong năm 2014.

 

 

Dựa theo số liệu sơ bộ của Dealogic, CNBC cho biết giá trị của các thương vụ M&A tại châu Á – Thái Bình Dương chiếm 24% tổng giá trị của các thương vụ M&A đã công bố trên toàn cầu, một con số cao kỷ lục.

Theo Dealogic, giá trị của các thương vụ M&A trong nước tại châu Á – Thái Bình Dương cũng chạm kỷ lục 947.9 tỷ USD, chiếm 81% trong tổng giá trị 1.16 ngàn tỷ USD của các thương vụ tại khu vực này.

Bên cạnh đó, các thương vụ nội trong khu vực châu Á – tức những thương vụ mà một nhà thâu tóm của châu Á nhắm đến 1 tài sản của khu vực này – cũng tăng vọt khoảng 34% lên 72.3 tỷ USD trong năm 2015.

Đà bán tháo trên thị trường hàng hóa có thể là động lực quan trọng cho hoạt động M&A trong năm nay. Giá hàng hóa đã lao mạnh xuống mức thấp nhất trong nhiều năm vào năm nay, với giá dầu hiện đã giảm khoảng 30% và giá quặng sắt sụt hơn 40%. Điều đó đã khiến nhiều doanh nghiệp cũng như tài sản trở nên hấp dẫn hơn trong mắt của những người mua can đảm.

Số liệu cho thấy các thương vụ nhắm đến lĩnh vực hàng hóa của Australia, bao gồm kim loại và thép, giấy và lâm nghiệp, khai khoáng, dầu khí, tiện ích và năng lượng cũng như phân khúc nông nghiệp tổng hợp, đã tăng khoảng 40% trong năm 2015. Trong số đó, giá trị M&A trong lĩnh vực khai khoáng chứng kiến đà tăng mạnh nhất với gần 230% lên 14.7 tỷ USD.

Trong khi đó, Nhật Bản đã hướng ra thị trường nước ngoài với tổng giá trị của các thương vụ thâu tóm ngoài nước đạt 90.49 tỷ USD, tăng gần 70% so năm 2014. Số liệu của Dealogic cho thấy, Mỹ là đích đến đáng mơ ước nhất của các nhà thâu tóm Nhật Bản với tổng giá trị của các thương vụ M&A giữa các doanh nghiệp 2 nước đạt 35.75 tỷ USD, tiếp theo là Trung Quốc với 10.48 tỷ USD.

Khối lượng M&A của 5 quốc gia hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương (2007-2015)

Nguồn: CNBC

Việc cải cách các quy định quản trị doanh nghiệp đã khiến các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt với áp lực gia tăng ROE và giải ngân khoản tiền mặt kỷ lục đang nắm giữ ở vào khoảng 87 ngàn tỷ JPY trong tài khóa 2014, Goldman Sachs nhận định trong báo cáo đầu năm nay.

Các thương vụ M&A nhắm đến Trung Quốc dẫn đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương cả về số lượng và giá trị năm thứ 8 liên tiếp, với kỷ lục 4,542 thương vụ trị giá 575.6 tỷ USD.Theo Vietstock