Lộ diện top 10 thương vụ M&A “khủng” nhất 2015 - 2016

Hoạt động M&A tại Việt Nam năm 2015 đã trở lại mốc kỷ lục 5,2 tỷ USD được thiết lập từ năm 2012. Đặc biệt, chỉ tính riêng 7 tháng đầu năm 2016, giá trị các thương vụ M&A ước tính đã vượt mốc 3 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2015 và dự báo một năm sôi động cho các giao dịch M&A tại Việt Nam. Theo đó, các ngành bán lẻ, công nghiệp tiêu dùng, bất động sản tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam.

Cuộc chơi của những ông lớn

Sáng 25.7 tại Hà Nội, Ban Tổ chức Diễn đàn Mua bán – Sáp nhập doanh nghiệp (M&A) Việt Nam 2016 dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo cung cấp thông tin chính thức về Diễn đàn M&A Việt Nam 2016.

Giá trị các giao dịch M&A của 50 thương vụ thuộc List 50 do Diễn đàn M&A Vietnam công bố này ước đạt 5,3 tỷ USD, chiếm 64.97% giá trị các thương vụ M&A trong cả năm 2015 và 7 tháng đầu năm 2016. Quy mô trung bình mỗi thương vụ trong List 50 lên đến 100 triệu USD/thương vụ.

Các nhà đầu tư nước ngoài chiếm đa số trong danh sách các thương vụ có giá trị lớn. Trong Top 10 thương vụ có giá trị lớn nhất, có đến 9 thương vụ có mặt nhà đầu tư nước ngoài với vai trò là bên mua. Top 3 các thương vụ giá trị nhất thuộc về các thương vụ mua lại hoặc phát hành riêng lẻ từ các nhà đầu tư Thái lan: thương vụ Central Group mua lại Big C Việt nam, thương vụ Singha đầu tư vào Masan Consumer, Masan Brewery và thương vụ TCC hoàn tất mua Metro. Các nhà đầu tư Singapore tập trung trong lĩnh vực bất động sản với các thương vụ mua lại của ba ông lớn Keppel Land, Mapletree và Capita Land. Các nhà đầu tư Nhật bản đầu tư chiến lược vào hai doanh nghiệp nhà nước lớn là Vietnam Airlines và Petrolimex.

 Top 10 thương vụ M&A “khủng” nhất 2015 - 2016 

Các doanh nghiệp Việt nam là người mua tích cực nhất trong List 50 gồm Masan và Vingroup. Trong năm cũng có những thương vụ của những công ty lớn tại Việt nam như Mobifone, Vinamilk, BRG, Thành Thành Công, Coteccons. Các thương vụ trong List 50 phản ánh xu hướng M&A trong năm 2015 – 2016 khi tập trung vào các ngành bán lẻ, sản xuất hàng tiêu dùng, bất động sản… những ngành khác góp mặt bao gồm hóa chất, dược phẩm, hàng không.

M&A trong không gian kinh tế mở

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, việc huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội; tận dụng các cơ hội được mở ra từ hội nhập quốc tế, thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế nhằm đảm bảo phát triển nhanh và bền vững đang trở thành nhiệm vụ hết sức quan trọng và bức thiết đối với Chính phủ, chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp. Việc xóa bỏ các rào cản để thúc đẩy thị trường M&A phát triển lành mạnh sẽ trở thành một kênh huy động vốn hữu hiệu và yếu tố thúc đẩy tái cấu trúc hiệu quả nền kinh tế. Thứ trưởng Đặng Huy Đông tin tưởng rằng, diễn đàn năm nay sẽ tập trung đánh giá đúng những cơ hội và thách thức mới, đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý cho hoạt động M&A. Đồng thời, đảm bảo cho thị trường M&A phát triển thuận lợi và hạn chế được những tác động tiêu cực, bất lợi từ các thương vụ M&A như: xu hướng thâu tóm, triệt tiêu thương hiệu nội, trốn thuế trong quá trình chuyển nhượng, mua bán doanh nghiệp. Diễn đàn cũng sẽ là cầu nối giữa các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, tạo tiền đề cho việc hình thành các thương vụ mới.

Dự kiến diễn đàn M&A thường niên lần thứ 8 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Riverside Palace, TPHCM vào ngày 18.8 với chủ đề “M&A trong không gian kinh tế mở”. Diễn đàn M&A Vietnam 2016 sẽ bao gồm 4 hoạt động chính: chương trình Hội thảo thường niên; chương trình kết nối đầu tư MAF EXPO; bình chọn, trao thương vụ và nhà tư vấn M&A tiêu biểu 2015 – 2016 và khóa đào tạo Chiến lược M&A: Thâu tóm và chống thâu tóm.