Góc chuyên gia

 • Bình luận về chuyển nhượng tổ hợp Keangnam

  Bình luận về chuyển nhượng tổ hợp Keangnam

  Theo Korea Daily, Goldman Sachs và Qatar Investment Authority đang quan tâm tới thương vụ chuyển nhượng Keangnam Landmark 72 tại Việt Nam. Thông tin mới ở mức ban đầu, nhưng từ góc độ thị trường, đang nhìn thấy những yếu tố tích cực.

 • Bùng nổ M&A bất động sản tại Tp.HCM

  Bùng nổ M&A bất động sản tại Tp.HCM

  Lĩnh vực bất động sản Việt Nam đang được xem là “miếng bánh” ngon cho các tập đoàn BĐS hàng đầu quốc tế trong chiến lược M&A trong thời gian gần đây.

 • Mua lại Xi măng Thăng Long: Món hời của Semen Gresik

  Mua lại Xi măng Thăng Long: Món hời của Semen Gresik

  Semen Gresik, tập đoàn xi măng lớn nhất Indonesia, đang chứng tỏ rằng, mua lại Xi măng Thăng Long là một món hời lớn.

 • Metro nộp bao nhiêu thuế cho thương vụ M&A?

  Metro nộp bao nhiêu thuế cho thương vụ M&A?

  Trong 13 năm hoạt động, Metro Vietnam bị lỗ 12 năm, nhưng chủ đầu tư và Tập đoàn Berli Jucker (Thái Lan) đã thống nhất giá chuyển nhượng hệ thống Metro Vietnam với giá 876 triệu USD. Chủ đầu tư Metro Cash & Carry có phải nộp thuế trước khi rời Việt Nam hay không là câu hỏi được phóng viên Báo Đầu tư đặt ra với bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng giám đốc PricewaterhouseCoopers Vietnam (PWC).

 • Điểm nghẽn thoái vốn ngân hàng

  Điểm nghẽn thoái vốn ngân hàng

  Tiến độ tái cấu trúc ngân hàng có phần chậm lại còn vì một lý do là Chính phủ chưa quyết định việc thoái vốn của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước ở một số ngân hàng theo Nghị quyết 15. Đây được cho là điểm nghẽn để Ngân hàng Nhà nước tái cấu trúc một số ngân hàng trong giai đoạn tiếp theo.

 • Không cần e ngại

  Không cần e ngại "nhà đầu tư nước ngoài"

  TBKTSG, TS. Lê Nết - Tại dự thảo Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp sửa đổi khái niệm "nhà đầu tư nước ngoài" và "doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài" là những khái niệm gây nhiều tranh cãi nhất. Khái niệm này cũng từng được đề cập tại Luật Đất đai, Luật Chứng khoán.

 • Để lọt mắt xanh nhà đầu tư lão luyện

  Để lọt mắt xanh nhà đầu tư lão luyện

  (baodautu.vn) Đầu tư mạo hiểm không còn là thuật ngữ quá mới lạ ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên điều các doanh nghiệp nên suy nghĩ là: “Làm thế nào để doanh nghiệp của bạn được lọt vào mắt xanh của các nhà đầu tư đầy kinh nghiệm?”.

 • Mua bán doanh nghiệp dưới góc độ quản trị công ty

  Mua bán doanh nghiệp dưới góc độ quản trị công ty

  Bài viết đặc sắc về M&A dưới góc nhìn quản trị công ty của TS Phạm Duy Nghĩa tại Hội thảo M&A Vietnam 2009 tại Hà nội.

 • Xu hướng hoạt động của các quỹ đầu tư Chính phủ

  “Sovereign Wealth Funds–SWFs” được hiểu với tên gọi là quỹ đầu tư quốc gia hay quỹ đầu tư chính phủ. Bài viết này tóm lược lại quá trình phát triển và xu hướng của các SWF, đồng thời đưa ra một số khuyến nghị cho Việt Nam.

 • M&A và cơ hội thâu tóm những chuỗi giá trị có thương hiệu

  alt Chuỗi giá trị gồm toàn bộ các hoạt động để tạo ra một sản phẩm từ khâu phát minh đến khi bán ra thị trường và các dịch vụ hậu bán hàng có liên quan tới sản phẩm đó. Những hoạt động chính trong chuỗi giá trị bao gồm: thiết kế, sản xuất, marketing, phân phối và các dịch vụ cung cấp cho khách hàng cuối cùng.

 • Năm 2012, ngân hàng Việt có thể chỉ còn 2/3

  Hoạt động hợp nhất, mua bán và sáp nhập nhiều khả năng tiếp tục diễn ra và số lượng các NHTM nội địa có thể rút xuống khoảng 2/3 so với hiện nay.

 • Doanh nghiệp Việt Nam là người mua

  M&A đã manh nha xuất hiện ở Việt Nam cách đây không lâu và chỉ thực sự sôi động khoảng 5 năm trở lại đây nhưng nó cũng đã để lại dấu ấn đậm nét như là một kênh đầu tư quan trọng của giới đầu tư Việt Nam

 • Để M&A thành công - Bắt đầu từ quy trình

  Để M&A thành công - Bắt đầu từ quy trình

  Quy trình có là vấn đề quyết định thành công của thương vụ M&A?

 • M&A và cơ hội thâu tóm những chuỗi giá trị có thương hiệu

  M&A và cơ hội thâu tóm những chuỗi giá trị có thương hiệu

  Chuỗi giá trị gồm toàn bộ các hoạt động để tạo ra một sản phẩm từ khâu phát minh đến khi bán ra thị trường và các dịch vụ hậu bán hàng có liên quan tới sản phẩm đó. Những hoạt động chính trong chuỗi giá trị bao gồm: thiết kế, sản xuất, marketing, phân phối và các dịch vụ cung cấp cho khách hàng cuối cùng.

 • Cơ hội M&A trong lĩnh vực khoáng sản tại Việt Nam

  Cơ hội M&A trong lĩnh vực khoáng sản tại Việt Nam

  Với tiềm năng khoáng sản của Việt nam, cùng với sự tháo gỡ về cơ chế cũng như sự phát triển của các doanh nghiệp ngành khoáng sản, chúng ta có thể chứng kiến nhiều thương vụ M&A trong ngành khoáng sản trong những năm tới

 • Xu hướng hoạt động của các quỹ đầu tư Chính phủ

  Xu hướng hoạt động của các quỹ đầu tư Chính phủ

  “Sovereign Wealth Funds–SWFs” được hiểu với tên gọi là quỹ đầu tư quốc gia hay quỹ đầu tư chính phủ. Bài viết này tóm lược lại quá trình phát triển và xu hướng của các SWF, đồng thời đưa ra một số khuyến nghị cho Việt Nam.

1