Giá trị thương hiệu của Viettel gấp 4 lần FPT, gấp 10 lần Thế giới di động

Viettel lọt top 2 trong danh sách 40 công ty có thương hiệu giá trị nhất Việt Nam do Tạp chí Forbes vừa bình chọn và công bố. Đứng đầu là Vinamilk với giá trị khoảng 1,52 tỷ USD.

 Đứng thứ 2 trong danh sách 40 công ty có thuương hiệu giá trị nhất Việt Nam do Tạp chí Forbes vừa công bố, Tập đoàn Quân đội Viễn thôngViettel được định giá ước tính 752,8 triệu USD.

Đứng đầu là Vinamilk với giá trị khoảng 1,52 tỷ USD. Tập đoàn FPTvới giá trị khoảng 171 triệu USD đứng thứ 5. Công ty CP Thế giới di động đứng thứ 11 với giá trị khoảng 77 triệu USD.

Như vậy, giá trị thương hiệu của Viettel được Forbes định giá gấp 4 lần FPT, gấp 10 lần giá trị thương hiệu của Thế giới di động.

Đây là lần đầu tiên Forbes công bố danh sách giá trị thương hiệu doanh nghiệp, dựa trên sự đánh giá lựa chọn khách quan từ hơn 300 thương hiệu và loại bỏ những thương hiệu nước ngoài dù được sản xuất trong nước.

Phương pháp đánh giá được Forbes Việt Nam sử dụng để xếp hạng danh sách này là nhìn vào những số liệu tài chính. Cụ thể là tính toán đóng góp của thương hiệu vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trên cơ sở các số liệu tài chính minh bạch.

Do đó, một số công ty dù có thương hiệu đáng chú ý lại không có đủ cơ sở để tính toán giá trị. Nhiều doanh nghiệp nhà nước đang trong quá trình cổ phần hóa, số liệu tài chính không công bố đầy đủ cũng khó có thể xác định.

Đáng chú ý là các thương hiệu có giá trị của Việt Nam chủ yếu được hình thành sau năm 1986, sau khi nền kinh tế chuyển đổi hoạt động theo cơ chế thị trường. Hầu hết các thương hiệu công ty được xây dựng trong vòng 20 năm qua cũng cho thấy quá trình phát triển của cộng đồng doanh nghiệp nước ta trong xu thế hội nhập.

Trước đó, tạp chí Forbes Việt Nam cũng công bố 50 công ty niêm yết tốt nhất, là các công ty niêm yết dẫn đầu thị trường chứng khoán Việt Nam và Hòa Phát lần thứ tư góp mặt trong bảng xếp hạng uy tín này.

                                                                                         Theo An Nhiên

Cafebiz/ TTVN