Đại gia Đặng Văn Thành "úp mở" chuyện trở lại ngành ngân hàng

"Với trách nhiệm của một công dân, máu nghề nghiệp còn thì khả năng trở lại ngành ngân hàng của tôi là rất lớn để dốc sức cùng Chính phủ, chia sẻ cùng Ngân hàng Nhà nước...", ông Đặng Văn Thành, cựu Chủ tịch ngân hàng Sacombank nói.

Diễn đàn Kinh doanh thường niên lần thứ 3 tổ chức chiều 29/9 tại TPHCM đã quy tụ nhiều nhà hoạch định chính sách và các doanh nhân. Nhiều bí kíp kinh doanh cũng như kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp, xây dựng năng lực sáng tạo, tìm kiếm cơ hội ở các thị trường mới... được các doanh nhân thành công chia sẻ khá cởi mở, chân thành.

Diễn đàn Kinh doanh thường niên lần thứ 3 tổ chức chiều 29/9 tại TPHCM
Diễn đàn Kinh doanh thường niên lần thứ 3 tổ chức chiều 29/9 tại TPHCM

Trong phiên thảo luận chính với chủ đề "Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt", giữ vai trò điều phối chương trình, ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch UNI Group đã hỏi thẳng ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn TTC rằng: "Vài tháng qua, có nhiều tin đồn râm ran rằng anh Thành sẽ quay trở lại ngân hàng. Anh có xác nhận điều này không?".

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Sacombank Đặng Văn Thành cho biết, ông sẵn sàng trở lại ngân hàng nếu như có điều kiện. "Với trách nhiệm công dân, tôi thấy rằng không phải riêng tôi mà những người có nghề và còn yêu nghề, máu nghề thì khả năng trở lại là rất lớn. Với bức tranh ngành ngân hàng như hiện nay, tôi nghĩ nên trở lại để dốc sức cùng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2020 phát triển nền kinh tế", ông Thành nói.

Đại gia này cũng cho biết, ông cũng động viên một số "chiến hữu" trong đó có ông Trần Mộng Hùng (Ngân hàng ACB) nên xuất hiện trở lại để chia sẻ cùng Ngân hàng Nhà nước, cùng với lực lượng trẻ góp phần phát triển ngành tài chính nước nhà.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên ông Đặng Văn Thành lên tiếng về khả năng quay lại ngành ngân hàng sau thời gian "im hơi lặng tiếng" trên thương trường, nhất là sau ngày ông rời Sacombank.

Ông Thành cho rằng, ngân hàng đóng góp rất lớn cho nền kinh tế, là cột sống, cơ quan trung gian tiền tệ. "Phải hiểu đúng về ngân hàng. Quản trị ngân hàng không phải dễ. Suy cho cùng nghề này là con nợ của dân", ông Thành nói.

Cựu Chủ tịch Sacombank cho rằng, nếu được góp ý với Ngân hàng Nhà nước thì ông khuyên các ngân hàng cần chú ý làm sao để phát triển và đưa tiện ích, mạng lưới dịch vụ thật sự đến với từng thành viên trong gia đình khách hàng.

Đại gia Đặng Văn Thành úp mở chuyện trở lại ngân hàng
Đại gia Đặng Văn Thành "úp mở" chuyện trở lại ngân hàng

Ông Thành còn chứng tỏ sự trở lại "lợi hại hơn xưa" khi nói về ngành mía đường mà tập đoàn TTC của ông đang có tham vọng mở rộng ra thị trường nước ngoài, trước mắt là Đông Nam Á.

"Tôi đang sở hữu 8 nhà máy mía đường hơn 30 năm qua. Cái gốc của ngành mía đường là nguồn nguyên liệu và tôi đang tập trung xây dựng vùng nguyên liệu một cách chủ động, tái cấu trúc lại để nông dân họ đi theo mình. Tính tôi cẩn trọng nhưng theo kế hoạch đến năm 2018, tôi sẽ công bố chính thức về việc làm sao để giá đường Việt Nam bằng Thái Lan", ông Thành nói.

Chia sẻ về cơ hội và thách thức của doanh nghiệp, ông Đặng Văn Thành cho rằng, thách thức là điều thú vị đối với doanh nhân. Một nền kinh tế không cạnh tranh thì không phát triển, tổ chức không thi đua thì không tiến bộ. "Đã là doanh nhân thì phải đối diện với khó khăn. Tâm thế lúc nào cũng đặt mục tiêu để phấn đấu đạt được mà không quá áp lực. Cái cơ bản nhất của bất cứ cuộc chơi nào cũng phải đi từ cái gốc. Nếu chuẩn bị tốt thì dù bất cứ phong ba bão táp cũng sẽ vượt qua", ông Thành nói.

Công Quang