Credit Suisse tiếp tục tư vấn IPO cho MobiFone

MobiFone cho biết đã làm việc với nhà tư vấn cổ phần hóa trước đây là Credit Suisse (Thuỵ Sỹ) để tiếp tục tư vấn cổ phần hóa cho MobiFone. Việc cổ phần hóa của MobiFone dự kiến sẽ được thực hiện trong quý IV/2015.

Phát biểu tại tổng hành dinh của MobiFone ngày hôm qua (14/4), Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định, cổ phần hóa trong năm 2015 là một mệnh lệnh, một yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ với MobiFone. MobiFone sẽ phải tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp trong quý II/2015, công bố giá trị doanh nghiệp trong quý III/2015 và tiến hành cổ phần hóa trong quý IV/2015.

MobiFone cho biết đã làm việc với nhà tư vấn cổ phần hóa trước đây là Credit Suisse (Thuỵ Sỹ) để tiếp tục tư vấn cổ phần hóa cho MobiFone. Tại thời điểm năm 2006, khi Chính phủ công bố sẽ cổ phần hóa MobiFone thì đã có 9 tập đoàn tài chính, ngân hàng nước ngoài đó là Credit Suisse (Thuỵ Sỹ), Deutsche Bank (Đức), Goldman Sachs (Mỹ), Morgan Stanley (Mỹ), Rothschild (Đức) và UBS (Mỹ)... nộp hồ sơ thầu tư vấn về cổ phần hoá cho MobiFone.

Nhà thầu tư vấn sẽ cùng với MobiFone định giá tài sản, lựa chọn đối tác chiến lược cũng như các bước tiến hành cổ phần hoá của mạng di động này. Sau đó Credit Suisse đã trúng thầu. Một nguồn tin không chính thức tại thời điểm đó cho hay Credit Suisse đã định giá MobiFone khoảng 2 tỷ USD. Tuy nhiên thông tin này không được các đơn vị có thẩm quyền xác nhận.

Trả lời ICTnews tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ hồi năm ngoái ngay sau khi Chính phủ đồng ý tách MobiFone ra khỏi VNPT, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết: "Trước đây, để tiến hành cổ phần hóa MobiFone, chúng ta đã phải thuê nhà tư vấn của Thụy Sỹ là Credit Suisse. Nhà tư vấn này đã tư vấn cho Việt Nam tiến hành cổ phần hóa một số ngân hàng. Lúc đó, Bộ Tài chính đã cấp 20 tỷ đồng đề đầu tư cho các hoạt động tiến hành cổ phần hóa MobiFone. Sau đó, Công ty tư vấn đã xây dựng được 5 phương án đánh giá giá trị của MobiFone lúc đó. Tuy nhiên, sau đó việc cổ phần hóa MobiFone bị dừng lại".

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, hiện có nhiều nhà đầu tư đang quan tâm đến việc cổ phần hóa MobiFone.

Mới đây, ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered đã có buổi làm việc với Bộ TT&TT về vấn đề cổ phần hóa MobiFone. Ông Nirukt Sapru chia sẻ: "Nhiều khách hàng quốc tế đã hỏi chúng tôi về cơ hội đầu tư khi MobiFone cổ phần hóa. Vì vậy, chúng tôi quan tâm tìm hiểu thông tin về vấn đề này để hỗ trợ khách hàng muốn tìm hiểu đầu tư. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài quan ngại vì khi cổ phần hóa MobiFone thì nhà nước vẫn nắm cổ phần chi phối. Chúng tôi tin rằng để thu lợi tốt nhất cho quá trình cổ phần hóa MobiFone, Chính phủ phải có tuyên bố rõ ràng về chính sách và đưa ra trước thời điểm tư nhân hóa doanh nghiệp này".

Còn ông M. A Zaman, Chủ tịch công ty Comvik International Vietnam AB đã có buổi làm việc với Bộ TT&TT bày tỏ mong muốn đầu tư ở Việt Nam, đặc biệt rất quan tâm đến việc đầu tư vào MobiFone. Ông Zaman cho biết, công ty Comvik đã cùng cam kết xây dựng và phát triển mạng MobiFone từ năm 1990 đến năm 2005. Là những đơn vị tiên phong, cả MobiFone và Comvik đều dành rất nhiều thời gian để xây dựng nên hệ thống MobiFone. Nhưng đến năm 2005, Comvik tạm ngừng làm việc với MobiFone. Ông Zaman chia sẻ rằng quá trình hợp tác và đầu tư lâu dài tại Việt Nam đã giúp ông hiểu biết nhiều về Việt Nam cũng như xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài. Chính vì thế, ông Zaman tin rằng Comvik và cá nhân ông có cơ hội và khả năng thành công tốt hơn để đầu tư vào MobiFone so với các nhà đầu tư nước ngoài khác.

Cũng tại một cuộc làm việc mới đây với Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, ông Arne Kjetil Lian, Phó Chủ tịch phụ trách khu vực châu Á của công ty Telenor cho biết, Telenor rất quan tâm đến tiến trình cổ phần hóa của MobiFone. Công ty muốn tham gia vào việc cổ phần hóa MobiFone cũng như góp cổ phần chi phối nhằm tham gia điều hành và giới thiệu các dịch vụ viễn thông tại thị trường Việt Nam. Ông Arne Kjetil Lian cho rằng Telenor đã có nhiều kinh nghiệm và am hiểu về thị trường viễn thông Việt Nam cũng như các thị trường viễn thông châu Á.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết, hiện hầu hết các doanh nghiệp viễn thông di động đều của nhà nước hoặc nhà nước chiếm cổ phần chi phối nên phải tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia vào lĩnh vực viễn thông. Vì vậy, Chính phủ quyết định phải cổ phần hóa MobiFone để cho đối tác nước ngoài tham gia đầu tư và quản trị công ty sẽ đạt hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, việc cổ phần hóa MobiFone không chỉ nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước mà có cả nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Trước đây, doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài vì thiếu vốn và công nghệ nhưng hiện nay chúng ta cần kinh nghiệm và quản trị doanh nghiệp.

Theo Thái Khang

Ictnews