Chủ sở hữu nước tăng lực Lipovitan đầu tư gần 2.200 tỷ đồng vào Dược Hậu Giang

Phần lớn các cổ đông ngoại của Dược Hậu Giang đã chấp nhận ra đi và chuyển nhượng toàn bộ cổ phiếu DHG lại cho Taisho, bao gồm cả Vinacapital và Dragon Capital.

Theo thông tin từ Trung tâm lưu ký VSD, ngày 30/6/2016 vừa qua, CTCP Chế tạo thuốc Taisho, một doanh nghiệp dược phẩm của Nhật Bản đã nhận chuyển nhượng 21.304.064 cổ phần của CTCP Dược Hậu Giang (DHG) từ 34 cổ đông ngoại. Cổ phiếu DHG đã có tăng lên mức giá trên 100.000 đồng. Như vậy, Taisho đã phải chi gần 2.200 tỷ đồng (100 triệu USD) để sở hữu 24,4% vốn cổ phần của Dược Hậu Giang.


Biến động giá cổ phiếu DHG trong 1 năm qua

Biến động giá cổ phiếu DHG trong 1 năm qua

Phần lớn số cổ phiếu mà Taisho mua vào là do nhóm các quỹ liên quan đến VinaCapital, Dragon Capital bán lại. Các cổ đông khác bao gồm nhóm cổ đông Fullerton, Nikko New Age Asia Equity, KITMC, Mekong Portfolio Investments Limited, Vietnam Holding… Giao dịch này được thực hiện 1 tháng sau khi Dược Hậu Giang chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 35%.

Trước và sau giao dịch này, nhà đầu tư nước ngoài vẫn nắm giữ 49% cổ phần của Dược Hậu Giang. Hiện Taisho trở thành cổ đông lớn thứ 2 của công ty dược này sau SCIC, sở hữu 43,3%.

CTCP Chế tạo thuốc Taiso trực thuộc tập đoàn Dược phẩm Taisho Pharmaceutical Holdings của Nhật Bản với tổng tài sản 759 tỷ yên (khoảng 7,1 tỷ USD), doanh thu năm 2015 của tập đoàn này đạt 290 tỷ yên, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 22,47 tỷ yên. Ở Việt Nam công ty này có nhà máy là Công ty Taisho Việt Nam được thành lập từ năm 1999 phân phối sản phẩm nước tăng lực Lipovitan.

                                                                                                  Mai Linh

                                                                             Theo Trí thức trẻ/VSD