Cẩm nang hướng dẫn M&A

Cuốn Cẩm nang hướng dẫn mua lại và sáp nhập cung cấp cho các nhà điều hành, các nhà quản lý và các giám sát viên sự chỉ dẫn cũng như những công cụ cần thiết để nhìn nhận qui trình M&A qua mọi cấp độ trong tổ chức

Cuốn Cẩm nang hướng dẫn mua lại và sáp nhập cung cấp cho các nhà điều hành, các nhà quản lý và các giám sát viên sự chỉ dẫn cũng như những công cụ cần thiết để nhìn nhận qui trình M&A qua mọi cấp độ trong tổ chức

Các tác giả Tim Galpin và Mark Herndon chỉ ra lý do tại sao một thương vụ M&A thông thường lại không bao giờ thu được những kết quả chiến lược và tài chính như mong đợi. Dựa trên kinh nghiệm tư vấn của các tác giả với các công ty thuộc danh sách Fortune 500, nguồn tài liệu giá trị này sẽ giúp các tổ chức chuyển tải được vô số khía cạnh của hoạt động M&A, tối đa hóa giá trị tài chính và chiến lược của quá trình hợp nhất một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn qua các vấn đề sau:

•      Thực thi quá trình thẩm định M&A dẫn đến sự hợp nhất hiệu quả

•      Các động lực tổ chức được tạo ra trong suốt thương vụ M&A

•      Những sai sót trong suốt quá trình hợp nhất

•      Những cách thức so sánh và kết hợp văn hóa tổ chức

•      Mô hình, sự quản lý và quá trình hợp tác hiệu quả của qui trình hợp nhất

•      Giữ chân và tuyển dụng nhân tài chủ chốt

•      Nắm bắt và đo lường tính hiệp trợ trong thương vụ

•      Một qui trình được chứng minh về việc chọn lựa và bố trí nhân sự

Cuốn sách này bao gồm một số công cụ trợ giúp cũng như các bản liệt kê, các đồ thị minh họa... Ngoài ra, Galpin và Herndon còn hướng dẫn việc hợp nhất thành công các qui trình, tổ chức và những nét văn hóa khác biệt nhau.

Tác giả:

Timothy J.Galpin là Phó Giáo sư tại trường quản lý – Đại học Dallas và là một cộng sự có thâm niên của Kentzen back Partner, LLC. Ông có trên 20 năm kinh nghiệm làm cố vấn quản lý và giám đốc kinh doanh tại Châu Âu và Bắc Mỹ. Mark Herdon là chủ tịch của Parkwood Advisors, LLC, một hãng tư vấn quản lý chuyên về các ý tưởng tạo nên tính hiệu quả trong kinh doanh và chiến lược, bao gồm chiến lược M&A, quá trình thẩm định và quản lý sáp nhập.

Phê bình:

Đây là quyển sách khá hay viết về M&A theo hướng ứng dụng và hướng dẫn khá chi tiết về quy trình của một thương vụ M&A. Tuy nhiên các tác giả mới chỉ ra quy trình tổng thể mà chưa có quy trình chi tiết. Hơn nữa, M&A là một giao dịch phức tạp, quy trình cho bên bán có thể khác với quy trình của bên mua. Cuốn sách là tài liệu tham khảo tốt cho các CEO có ý định sử dụng M&A như một con đường cho chiến lược tăng trưởng. Đối với các nhà tư vấn, họ thì cần thêm nữa những tài liệu chi tiết hơn cho mỗi bên tham gia vào một thương vụ M&A.