Alibaba tự định giá 130 tỉ đô Mỹ, thấp hơn kỳ vọng của thị trường

Trong một thông cáo chính thức, công ty thương mại điện tử Trung Quốc đã tiết lộ về thời gian tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Cụ thể, Alibaba cho biết có thể bắt đầu IPO sớm nhất vào cuối tháng này.

Alibaba đang lên kế hoạch niêm yết công khai trong mùa hè này tại sàn chứng khoán New York (NYSE), một thương vụ được kỳ vọng sẽ là một trong những vụ IPO lớn nhất lịch sử.Trước khi phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên (IPO), Alibaba điều chỉnh giá trị thị trường là 130 tỉ đô la Mỹ, cao hơn 117 tỉ đô la Mỹ tự định giá vào tháng 6-2013.

 

Tài liệu cập nhật nộp cho Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 12-7 của Alibaba cho thấy cổ phiếu phổ thông của công ty hiện có giá 56 đô la Mỹ/cổ phiếu. Theo mức giá này, giá trị thị trường của Alibaba được nâng lên 130,2 tỉ đô la Mỹ. Trước đó, Alibaba định giá cổ phiếu 50 đô la Mỹ/cổ phiếu.

 

Báo Caixin dẫn nguồn tin thân cận với Alibaba nói mức giá trên vẫn còn thấp hơn hơn 20% giá dự báo của thị trường. Những người muốn mua cổ phiếu của Alibaba trả giá gần 80 đô la Mỹ/cổ phiếu. Theo mức giá này, giá trị thị trường của Alibaba lên đến 180 tỉ đô la Mỹ.

 

Trong khi đó, báo Wall Street Journal dẫn báo cáo của nhà phân tích Carlos Kirjner của Bernstein Research trong tháng 5-2014 cho rằng giá trị thị trường của Alibaba khoảng 230 tỉ đô la Mỹ. Nếu quy mô IPO của Alibaba có thể hơn 20 tỉ đô la Mỹ, cuộc IPO này sẽ trở thành một trong những cuộc IPO lớn chưa từng có.

 

Tuần trước, Wall Street Journal cho biết Alibaba có kế hoạch triệu tập cuộc họp đầu tiên của các nhà đầu tư trước khi IPO. Trước đó, Alibaba thông báo cho một số nhà đầu tư qua e-mail rằng nhanh nhất có thể IPO vào cuối tháng này.

 

Báo cáo tài chính năm 2013 của Alibaba cho thấy tổng doanh thu của tập đoàn đạt 52,504 tỉ nhân dân tệ, lợi nhuận đạt 23,4 tỉ nhân dân tệ, mức tăng so với năm 2012 tương ứng là 52,1% và 170,6%.